Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Có rất nhiều bậc cha mẹ lúng túng trong vấn đề này mỗi khi cho con cái của mình di chuyển bằng máy bay. Nhất là khi việc di chuyển bằng máy bay đang dần trở nên quen thuộc với nhiều gia đình trẻ. Để giúp các bạn trả lời câu hỏi trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì nói riêng và những câu hỏi liên quan đến vấn đề trẻ em đi máy bay nói chung khác, Vietjet khuyến mãi (.net) đã tổng hợp lên bài viết dưới đây.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đối với trẻ em từ 2 đến 12 tuổi

Đối với các bé có độ tuổi dưới 24 tháng tuổi, thì khi chọn máy bay làm phương tiện di chuyển thì bố mẹ cần phải chuẩn bị giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao y chính được cấp cùng thời điểm bản chính để làm thủ tục hàng không. Riêng đối với các bé dưới 1 tháng tuổi chưa được cấp giấy khai sinh, thì có thể sử dụng giấy chứng sinh để thay thế để hoàn tất các thủ tục hàng không cần thiết trước khi khởi hành.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Ở cả ba hãng hàng không nội địa Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đều áp dụng mức giá vé người lớn cho đối tượng này ở các chuyến bay nội địa. Đối với các chuyến bay quốc tế, thì lại tùy thuộc vào từng hãng hàng không khác nhau thì quy định mức giá vé lại tùy thuộc vào từng bảng giá.

Về giấy tờ tùy thân mà các bé cần phải chuẩn bị khi di chuyển bằng máy bay, thì đối với trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi cần có giấy khai sinh để làm thủ tục. Các bé trên 12 tuổi sẽ được phép đi máy bay một mình mà không cần phải có người lớn đi cùng, tuy nhiên các bé phải đăng kí dịch vụ hỗ trợ cho trẻ em đi một mình với các hãng hàng không. Khoảng thời gian tối thiểu để đăng kí loại hình dịch vụ này là 3 ngày trước giờ khởi hành dự kiến. Với các bé từ 14 tuổi trở lên thì cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân để làm thủ tục hàng không.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Một số lưu ý khi trẻ em đi máy bay

Bố mẹ cũng cần phải lưu ý về cách tính độ tuổi các bé của từng hãng hàng không khác nhau. Thông thường, độ tuổi của bé sẽ được tính theo ngày khởi hành của từng chuyến bay cụ thể, vì thế có nhiều trường hợp ngày bay của chuyến đi các bé dưới 2 tuổi, nhưng ở chiều trở về các bé lại lớn hơn 2 tuổi. Độ tuổi của các bé sẽ ảnh hưởng đến mức giá vé máy bay mà các bé được hưởng. Ví dụ, ở hãng hàng không Vietnam Airlines giá vé máy bay trẻ em dưới 2 tuổi chỉ bằng 10% giá vé của người lớn, nhưng giá vé máy bay của trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chỉ thấp hơn 60.000 đồng so với vé máy bay người lớn. Do đó, bạn cần đối chiếu ngày sinh và ngày giờ bay cụ thể của các bé để tránh gặp những sự cố không đáng có khi làm thủ tục hàng không nhé.

Hiện tại, các hãng hàng không đã cho phép trẻ em được đi cùng người lớn không phải là bố mẹ, tuy nhiên vẫn phải trực tiếp ký giấy miễn trừ mọi trách nhiệm có thể phát sinh của hãng hàng không ngay tại sân bay. Khi đặt vé máy bay cho các bé, các bạn cũng cần phải lưu ý rằng không được đặt vé riêng lẻ cho các bé, mà vé phải được đặt cùng một người lớn khác. Trong trường hợp khách đoàn, sau khi đã hoàn tất thủ tục booking mà đột ngột xuất hiện thêm một hành khách nhí, thì bạn cũng không được booking riêng lẻ cho bé trong trường hợp này, mà phải liên hệ với đại lý đặt vé máy bay để ghi chú hành trình đi kèm cùng với mã đặt chỗ của đoàn.

Cũng có một yêu cầu khác đặc biệt với bé dưới 2 tuổi mà bạn nên chú ý, đó là cần phải khai đầy đủ thông tin của các bé trong các trình đặt vé, các thông tin này gồm có tên, ngày sinh. Mặc dù, các bé dưới 2 tuổi không chiếm chỗ trên máy bay mà sẽ ngồi trong lòng của người lớn đi kèm, nhưng các hãng hàng không giới hạn số lượng em bé trên mỗi chuyến bay, tối đa là 10 cháu. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu di chuyển cùng với thiên thần nhỏ của mình thì nên tiến hành đặt vé máy bay càng sớm càng tốt nhé. 

Những hành lý cần chuẩn bị cho trẻ khi đi máy bay

Hãy kiểm tra cẩn thận các giấy tờ xem đã đầy đủ chưa trước khi ra sân bay làm thủ tục. Tiếp theo, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hơn về đồ đạc, sữa, tã dành cho bé, nhất là trong trường hợp máy bay bị “delay” khiến bạn phải chờ đợi khá lâu. Hơn nữa, việc chuẩn bị đồ ăn, các vật dụng trước ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ vì mua ở sân bay sẽ khá đắt đỏ.

Tiếp theo, nếu em bé vẫn chưa tự đi được thì việc mang xe đẩy theo là rất cần thiết. Đặc biệt là khi hành lí cồng kềnh khiến bạn khó khăn trong việc di chuyển. Có thể mang theo một ít đồ chơi thường ngày để giúp em bé giải trí, đặc biệt là khi bay những chuyến bay dài hàng tiếng đồng hồ.

Mua vé máy bay giá rẻ tại Vietjet khuyến mãi (.net)

Bạn quá bận rộn với công việc, bạn luôn quay cuồng với những bộn bề cuộc sống và không có nhiều thời gian để ngồi hàng giờ canh đặt vé máy bay Tết giá rẻ. Bạn cảm thấy quá phiền phức và bối rối đối với những thao tác đặt vé của những hãng hàng không khác nhau. Vậy hãy để chúng tôi – Vietjet khuyến mãi (.net) thay bạn làm tất cả những điều đó. Với đội ngũ booker chuyên nghiệp cùng đội ngũ tư vấn viên tận tình và chu đáo. Chúng tôi sẽ phục vụ bạn bằng tất cả cái tâm của mình, không chỉ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về giá vé máy bay, chặng bay, thủ tục check-in,… Mà còn giúp bạn lựa chọn một chuyến bay phù hợp để có một chuyến đi thoải mái nhất.

Vietjet khuyến mãi

68 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Q.1

Thảo luận

Tìm chuyến bay